3 เมนูเด็ดจากเห็ดนางฟ้า แปรรูปเพิ่มมูลค่า (ตอนจบ)

ผลิตภัณฑ์แปรรูปเห็ดนางฟ้าที่จากกลุ่มสตรีอาสาพัฒนาและกลุ่มแปรรูปเห็ดนางฟ้า ต.ท่าวุ้ง อ.เมือง จ.เพชรบุรี

แหนมเห็ดนางฟ้า

ส่วนประกอบ เห็ดนางฟ้า 5 กิโลกรัม เกลือป่น 5 ช้อนโต๊ะ กระเทียมปอกเปลือก 200 กรัม และข้าวเหนียวนึ่งสุก 100 กรัม

วิธีทำ เริ่มจากนำเห็ดนางฟ้ามาฉีกเป็นเส้นฝอยละเอียด ล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปนึ่งในรังถึงนึ่งประมาณ 30 นาที ยกลงมาตั้งพักไว้ให้เห็ดเย็นตัวลง นำเห็ดนึ่งมาคั้นเอาน้ำออกด้วยเครื่องคั้นน้ำแบบกด บีบเอาน้ำออกแล้วนำมาใส่ภาชนะสำหรับคลุกควรเป็นกะละมัง เครื่องคั้นน้ำนี้จะทำงานเหมือนเครื่องคั้นน้ำมะพร้าว ราคาเครื่องละ 2,000-4,000 บาท หากไม่ต้องการลงทุนซื้ออุปกรณ์ ก็ทำได้โดยวิธีดังต่อไปนี้ ใช้ผ้าขาวบางสัก 2-3 ชั้น มาห่อมัดเห็ดไว้แล้วใช้วัสดุที่มีน้ำหนัก เช่น ครกหินหรือแท่งไม้ มาทับแล้วออกแรงกดอัออีกที ให้น้ำที่อยู่ในเนื้อเห็ดไหลออกมาจนแห้ง เอาส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ลงไปในเห็ด แล้วใช้ไม้พายพลาสติก ไม้พายไม้ หรือทัพพี หรือใช้มือแล้วสวมถุงมือยาง คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดีทั้งหมด เมื่อผสมเข้ากันแล้วให้ใช้คีมจับผลไม้มาคีบเนื้อเห็ดบรรจุถุงพลาสติก ขนาดความกว้างปากถุงประมาณ 3 นิ้ว หรือใช้มือแล้วสวมถุงมือยางเพื่อความสะอาดอย่างมาก หากมีสิ่งสกปรกจากมือหรือภาชนะที่ไม่สะอาดปนลงไป จะทำให้แหนมเห็ดเสียรส และอาจถึงขั้นแหนมบูดเสียหายได้ ใช้มือตกแต่งแหนมจากภายนอกถุงพลาสติก ให้ได้รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณ 3 นิ้ว หนา 1 นิ้ว เมื่อได้รูปทรงตามขนาด ม้วนถุงพลาสติกให้แน่นไปจนสุดถุง แล้วจึงใช้หนังยางรัดเป็นปล้อง ๆ ด้านหัวและท้ายกะให้มีระยะห่างกันประมาณ 1 นิ้ว เก็บไว้ในที่ร่มครบ 3 วัน นำออกจำหน่าย หรือรับประทานเป็น "แหนมเห็ด" ได้

ไส้กรอกเห็ดนางฟ้า

ส่วนประกอบ เห็ดนางฟ้า 500 กรัม หมูเนื้อแดงติดมัน 1 กิโลกรัม กระเทียมบดละเอียด 300 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ และข้าวสวย 100 กรัม ทั้งหมดนี้ใช้เงินลงทุนประมาณ 90 บาท

วิธีทำ เริ่มจากนำหมูเนื้อแดงติดมันมาสับหรือบดให้ละเอียด ขณะที่เห็ดนางฟ้าให้ฉีกเป็นฝอย ๆ ละเอียด ก่อนนำไปล้างน้ำให้สะอาด นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกันในกะละมังจนเข้ากันดี จึงนำมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกให้ได้ห่อละ 60-70 กรัม ซึ่งห่อเสร็จจะได้ไส้กรอก 15 ห่อ ทิ้งไว้ 1 วันกับ 1 คืน ส่วนผสมของหมูและข้าวจะทำให้เกาะกันเป็นแท่ง นำมาแกะถุงพลาสติกไปประกอบอาหารนานาชนิดได้เหมือนกับไส้กรอกข้าวทุกประการ สามารถจำหน่ายได้ในราคาห่อละ 10 บาท เมื่อขายหมดจะได้เงิน 150 บาท หักเงินทุน 90 บาท ก็น่าจะเหลือกำไรสัก 60 บาท

ทอดมันเห็ดนางฟ้า

ส่วนประกอบ เนื้อปลาอินทรีบด 3 กิโลกรัม เครื่องแกงเผ็ด 200 กรัม เห็ดนางฟ้าสด ๆ ที่เพิ่งเก็บจากวัสดุเพาะเห็ด 1 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม กะเพราเด็ดเอาแต่ใบ 300 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นแว่น 200 กรัม และน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ทั้งหมดนี้ให้ทุนประมาณ 200 บาท

วิธีทำ เริ่มจากนำปลาอินทรีสดมาขูดด้วยช้อนเอาแต่เนื้อ บดหรือโขลกจนละเอียด ก่อนนำมาผสมกับเครื่องแกงเผ็ด ใส่เครื่องแกงเผ็ดลงไปคลุกเคล้าทีละน้อยให้เข้าเป็นเนื้อปลาปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บที่ละลายลงไปในน้ำปลา นวดเคล้าเนื้อปลาให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นเป็นแว่นละเอียดใส่เห็ดสดฉีกละเอียดเป็นฝอย ใบกะเพรา คลุกเคล้านวดให้เข้ากันอีกครั้งจนส่วนผสมเริ่มเหนียว หากจะเก็บไว้จำหน่ายเป็นทอดมันสด ก็ใส่ถุงบรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม แล้วแช่ในถังน้ำแข็งใส่น้ำแข็งให้เต็ม จำหน่ายได้ถุงละ 60 บาท เป็นอย่างต่ำ หากจะทอดขาย 6-7 ชิ้น ราคา 10 บาท โดยจะมีกำไรต่อส่วนผสมข้างต้นประมาณ 60-70 บาท

สนใจสอบถามได้ที่ นิติมา หรือ ป้าสุมล ขันทองคำ กลุ่มสตรีอาสาพัฒนาหรือกลุ่มแปรรูปเห็ดนางฟ้า ต.ท่าวุ้ง อ.เมือง จ.เพชรบุรี โทร.(032)455040, 01-843-8673

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับที่ 18303 วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542