เห็ดกรอบจากเห็ดนางฟ้า เพิ่มค่าด้วยการแปรรูป

มนุษย์รู้จักบริโภค "เห็ด" มาแต่โบรณกาลแล้ว เป็นเห็ดที่หาได้จากธรรมชาติ อาทิเช่น เห็ดโคน เห็ดลม เห็ดระโงก เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฯลฯ เห็ดเหล่านี้มักจะได้รับการถ่ายทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ว่าชนิดไหนรับประทานได้ ชนิดไหนเป็นพิษ

เหมือวิวัฒนาการของโลกก้าวไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ก็มีการเพาะเห็ดได้หลายหลากชนิด เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดลม เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า นางรม และอีกสารพัดเห็ดที่มนุษย์จะคิดค้นกันได้ ทำให้เราได้รับประทานเห็ดตลอดปีไม่ต้องรอดูฤดูกาลกันอีกต่อไป

ผศ.ดร.ธวัชชัย ทีฆชุณเถียร อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ผู้ดูแลฟาร์มเห็ด มทส. กล่าวว่า เมื่อส่งเสริมให้เพาะเห็ดแล้ว ก็คิดต่อในเรื่องของการแปรรูปร่างไม่สวย ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด แต่คุณค่าทางอาหารยังมีอยูครบถ้วน จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากว่ราจะทิ้งไป

การทำเห็ดกรอบ

ส่วนประกอบ ใช้เห็ดนางฟ้าสด 1.5 กิโลกรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม , ซีอิ๊วขาว 50 กรัม , ตะไคร้ 4 กรัม , พริกไทย 3 กรัม

ขั้นตอนการทำเห็ดกรอบ นำเห็ดนางฟ้ามาทำความสะอาดและคัดส่วนที่ไม่ดีทิ้งไป ฉีกเห็ดให้เป็นเส้น ใส่ตะแกรงนำไปอบในอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 1 ชั่วโมง หรือจะตากแดดจัด ๆ สัก 3 - 4 ชั่วโมงก็ใช้ได้ ตะไคร้หั่นเป็นแว่นเข้าเครื่องบดให้ละเอียด ก่อนชั่งน้ำหนัก น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ตะไคร้ พริกไทย มาผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ให้น้ำตาลละลายหมดแล้ว นำเห็ดมาคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุง ตักขึ้นพักไว้ ตะไคร้และพริกไทยนั้นจะดับกลิ่นหืนของเห็ด ทำให้น่ารับประทานมากขึ้น ตั้งกรทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใช้ไปกลางค่อนข้างอ่อน ห้ามใชไฟแรงอย่างเด็ดขาด เพราะเครื่องปรุงมีส่วนผสมของน้ำตาลจะทำให้ไหม้เวลาทอดได้ นำเห็ดมาทอดในกระทะให้เหลือง รีบตักขึ้น พักไว้ในตะแกรง

น้ำเห็ดหลินจือผสมเฉาก๊วย"

ส่วนประกอบ เห็ดหลินจืออบแห้ง 30-40 กรัม , เฉาก๊วย 500 กรัม , น้ำตาลทราย 500 กรัม , น้ำ 2.5 ลิตร

ขั้นตอนการทำน้ำเห็ดหลินตจือผสมเฉาก๊วย นำเห็ดหลินจือไปต้มกับน้ำ 1 ลิตรจนเดือด ให้ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะ "น้ำเห็ด" พักไว้ นำเฉาก๊วยขูดให้เป็นเส้น ใช้น้ำ 1.5 ลิตร ต้มกับน้ำตาลทราย 500 กรัม จะได้น้ำเชื่อ 1.2 ลิตร เทลงในเฉาก๊วยที่ขูดเป็นเส้นแล้ว จะได้น้ำเฉาก๊วย นำน้ำเฉาก๊วย 4 ส่วนกับน้ำเห็ด 1 ส่วน บรรจุขวด 300 ซี.ซี.

ผศ.ดร.ธวัชชัย ทีฆชุณเสถียร สาขาวิฃาเทคโนโลยีการผลิตพืช สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 111 ถนนมหาวิทยาลัย อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000 โทร. (044) 224-700, 224-750, 225-013, 225-029

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับที่ 18582 ฉบับวันจันทรที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2543