เห็ดนางฟ้าสามรส-แดดเดียว แปรรูปเพิ่มค่าผลผลิต (ตอน 1)

คอมลัมน์ "ช่องทางทำกิน" มีเรื่องราวความเป็นนักสู้ชีวิต ไม้รู้จักกับความท้อแท้ท้อถอยของ "กลุ่มสตรีอาสาพัฒนา" ต.ท่าวุ้ง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ที่พลิกผันความล้มเหลวในเรื่องของราคาผลผลิตตกต่ำย่ำแย่ กลายมาเป็นโอาสสร้างงานสร้างรายได้และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตได้อย่างเหลือเชื่อจริง ๆ

ด้วยหัวใจของความเป็นนักสู้ชีวิตนี้เองสามารถลุกขึ้นคิดอ่านดัดแปลงแก้ไขด้วยการนำ "เห็ดนางฟ้า" มาแปรรูปผลิตภัณฑ์ขาย ทำกำไรให้ตนเองและกลุ่มได้อย่างน่าทึ่ง

นิติมา ขันทองคำ ฝ่ายการตลาด กลุ่มสตรีอาสาพัฒนา เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตำบลท่าวุ้งมีชาวบ้านเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้ากันอย่างไม่มีระบบระเบียบหรือกฏเกณฑ์ใด ๆ จนในที่สุดเห็ดนางฟ้าล้นตรลาด ราคาตก ขายไม่ได้ ทำให้ขาดทุนไปตาม ๆ กัน นางสุมล ขันทองคำ ผู้เป็นมารดา มีความคิดที่จะแปรรูปแทนที่จะขายเป็นเห็ดสดอย่างเดียว โดยได้รับการสนับสนุนแนะนำวิธีการแปรรูปเห็จากจากพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองเพชรบุรี กรมพัฒนาชุมชน จึงเริ่มลงมือทำกันอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นมา

สูตรเห็ดสามรส

ส่วนประกอบ เห็ดนางฟ้าสด 4 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 500 กรัม เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ และซีอิ๊วขาว 200 กรัม

วิธีทำ นำเห็ดนางฟ้า 4 กิโลกรัม มาฉีกเป็นฝอย ๆ ด้วยมือ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งในที่ร่มจนน้ำสะเด็ด จากนั้นนำเห็ดนางฟ้าและส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกันบนกะละมัง จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันกับเห็ดดีแล้ว ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ก่อนจะนำไปทอดต่ออีกขั้นตอนหนึ่ง การทอดเห็ดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง และเวลาทอดให้ใส่ใบเตยสัก 5-6 ใบ ลงไปทอดรวมกับเห็ดด้วย ให้ใช้ไฟแรงในช่วงเริมแรกจนแน่ใจว่าน้ำมันในกระทะร้อนมากแล้ว จึงค่อย ๆ นำเห็ดนางฟ้าที่แต่งรสด้วยส่วนผสมเข้ากันดีแล้วลงทอด ทอดไป 2-3 นาที จึงเริ่มลดความแรงของไฟมาอยู่ระดับปานกลาง รอจนกระทั่งเห็ดมีสีเหลืองกรอบดี ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงตักลงมาพักไว้ในตะแกรง รอจนเห็ดสะเด็ดน้ำมันจึงนำไปเทลงในกระดาษซับน้ำมันอีกชั้นหนึ่ง แล้วนำเห็ดเข้าตู้อบตั้งอุณหภูมิที่ 30 - 40 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาอบเห็ดในตู้อบนาน 20-25 นาที เพื่อให้เห็ดสามรสสามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ ส่วนความกรอบหากเก็บในตู้เย็นยิ่งจะทำให้เห็ดสามารถม่ความกรอบมากขึ้น

เห็ดแดดเดียว

ส่วนประกอบ เห็ดนางฟ้า 4 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 400 กรัม เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 200 กรัม พริกไทยป่น 50 กรัม กระเทียมบดละเอียด 200 กรัม หรือต้องการให้หอมก็สามารถเพิ่มได้ตามชอบใจ และงาขาวคั่วใช้โรยตามความต้องการ

วิธีทำ การทำเห็ดนางฟ้าแดดเดียว จะเหมือนกับการทำเห็ดสามรสทุกขั้นตอน แตกต่างกันตรงส่วนผสมที่นำมาคลุกเคล้ากับเห็ด วิธีการทอดให้กรอบและการอบแห้งนั้นเหมือนกันทุกขั้นตอน แต่เห็ดแดดเดียวเมื่อทำเสร็จให้โรยด้วยงาขาวคั่วด้านบนเล็กน้อยให้แลดูสวยงาม

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับที่ 18302 วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542